ลักษณะของอาหารชีวจิต
คือ อาหารชั้นเดียว
เป็นอาหารที่คงสภาพตามธรรมชาติเดิมไว้มากที่สุด ไม่ต้องผ่านการปรุงแต่งมากมาย
และคงรสชาติเดิมๆของอาหารไว้มากที่สุด
หลักการอาหารชีวจิต
ชีวจิต มาจากคำว่า ชีว ร่วมกับ จิต
: ชีว หมายถึง ชีวิต
ร่างกาย
: จิต หมายถึง จิตใจ
ชีวจิต หมายถึง ร่างกายและจิตใจ
ดังนั้น ชีวจิต คือ ร่างกายและจิตใจ
จุดประสงค์ของชีวจิต คือ ความสุขสมบูรณ์ทั้งกายและใจ โดยการยึดเอา
วิธีการปฏิบัติและความคิด ในแนวธรรมชาติเป็นหลัก
อาหารชีวจิต ประกอบไปด้วยอาหาร 4 กลุ่ม:
1. ข้าว แป้ง ธัญพืช 50 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละมื้อ โดยอาหารธัญพืชเป็นข้าวกล้อง
ข้าวซ้อมมือซึ่งไม่ผ่านการขัดสีเพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่
2. ผัก 25 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละมื้อ ผักดิบและผักสุก อย่างละครึ่ง
ผักให้ วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร
ช่วยในการขับถ่าย
3. ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่ว
15 เปอร์เซ็นต์ของแต่ละมื้อ ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วให้โปรตีนที่มีคุณภาพดี
ไขมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย จะใช้โปรตีนจากสัตว์เป็นครั้งคราวคือ
ปลาและอาหารทะเล ได้ประมาณอาทิตย์ละ1ครั้งเพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็น
4. เบ็ดเตล็ด 10
เปอร์เซ็นต์ของแต่ละมื้อ แกง หรือ ซุปจำพวกแกงจืด แกงเลียง
หรือซุปใช้มิโซหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นผสมในน้ำแกง และผลไม้ควรเป็นผลไม้เขียวไม่หวาน
เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น