วันนี้เราเอาสูตรขนมเพื่อสุขภาพมาฝาก
ทำง่ายไม่ยุ่งยาก กับเมนู Panna Cotta ให้คุณผู้หญิงได้ดัดแปลงสามารถใส่ผลไม้ของโปรดได้หลากหลาย
Panna
Cotta พันนาคอตต้า เป็นชื่อขนมหวานยอดนิยมของอิตาลี
ภาษาอิตาลีแปลว่า ครีมที่ปรุงจนสุกแล้ว เริ่มจากอิตาลีทางตอนเหนือ
ปัจจุบันรู้จักแพร่ในฝรั่งเศส กรีซ และนานาชาติ เพราะทำง่าย
ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก สีสันสวยงาม นุ่มลิ้นด้วยครีมสดและกลิ่นวานิลลาอ่อนๆ
ส่วนผสม
Panna
Cotta :
*
เจลาตินผง 2 ช้อนชา
*
นม 1/2 - 1/3 ถ้วย
*
วิปปิ้งครีม 300 กรัม
*
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
*
วนิลา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
Panna
Cotta :
- ส่วนผสมเอาทุกอย่างลงไปในหม้อ
วิปปิ้งครีม นม วนิลา น้ำตาล เจลาติน คนตั้งไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันดี
- ค่อยๆคนจนน้ำตาลและเจลาตินละลาย
ปิดเตา ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 20-30 นาที
- เทใส่แก้วหรือ
เทใส่พิมพ์ ใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. หรือทั้งคืนก็ได้
- นำออกมาจากตู้เย็น
เสิร์ฟทั้งแก้ว หรือ นำมาใส่ในจานแบนๆ ที่ใส่น้ำอุ่นรองพื้นไว้นิดหน่อย
เสร็จแล้วใช้มีดปาดรอบๆ พิมพ์ แล้วแกะใส่จาน
- แต่งหน้าด้วยผลไม้ตามใจชอบ
แยมผลไม้ ผลไม้กระป๋อง ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวจะอร่อยมากค่ะ
ถ้าชอบหวานมันก็ราดด้วย คาราเมล หรือช็อคโกแล็ตก็ได้
ส่วนผสมเยลลี่
:
*
แคนเบอรี่ 1 ถ้วย
(หรือเนื้อ/น้ำผลไม้อื่นก็ได้)
*
น้ำตาล 1 ถ้วย
*
เจลาติน 3 ช้อนชา
*
น้ำเปล่า 100 มล.
วิธีทำ
เยลลี่ผลไม้ :
- เอาทุกอย่างลงไปในหม้อ
น้ำ + น้ำตาล + เจลาติน คนตั้งไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันดี
- ค่อยๆคนจนน้ำตาลและเจลาตินละลาย
เทแคนเบอรี่ หรือผลไม้ชนิดใดก็ได้ ปิดเตา
ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 20-30 นาที
- เทใส่แก้วหรือ
เทใส่พิมพ์ ใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. นำออกมาจากตู้เย็น
- เทครีมส่วนผสม Panna Cotta แล้วใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชม. หรือทั้งคืนก็ได้
น่าทานมากค่ะ
ตอบลบ